Viết và tin bài cho trang điện tử

Thứ tư - 19/07/2017 06:39
Viết và tin bài cho trang điện tử
VIẾT VÀ BIÊN TẬP TIN CHO TRANG WEBSITE ĐIỆN TỬ
 
Hôm qua 18-7-2017, tại phòng máy số 5, Sở thông tin và truyền thông tỉnh Bình Dương đã tổ chức khai giảng lớp “Tập huấn kỹ năng viết tin và quản trị websites cho các đơn vị  trong tỉnh Bình Dương”.
 
       Buổi tập huấn có sự tham gia của Giảng viên. Văn Bích Ty phụ trách cổng thông tin trường với vai trò hướng dẫn và hơn hai mươi cán bộ đại diện các đơn vị phòng ban và giáo viên phụ trách Công nghệ thông tin của các trường học trong huyện.
        Mở đầu buổi tập huấn, Giảng  viên Văn Bích Ty chia sẻ: “ wedsite là loại hình hoạt động thông tin, giải trí". Trong các hình thức truyền thông căn bản, báo chí là hoạt động sản xuất và cung cấp thông tin thời sự về mọi hoạt động trong nước và quốc tế cho công chúng”.
         Do vị trí xã hội, nghề nghiệp, trình độ văn hóa, sở thích, hiểu biết, mỗi người có sự quan tâm và nhu cầu thông tin với các mức độ khác nhau. Người viết bài cho trang tin phải luôn hiểu rõ ai là người sẽ “tiêu thụ” bài viết của mình, từ đó nắm bắt nhu cầu và những vấn đề bạn đọc của mình quan tâm để cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng.

        Với trang tin điện tử của các trường nói chung và trang tin của trường mầm non Định Thành nói riêng, đối tượng phục vụ đầu tiên là Cán bộ, giáo viên, học sinh, và đặc biệt là phụ huynh học sinh  sau đó là những bạn đọc nói chung.
       Xác định được như vậy thì thông tin đưa lên trang tin sẽ cụ thể và khoanh vùng  được phạm vi thông tin, chẳng hạn như: Hoạt động giảng dạy, phong trào của nhà trường, thực đơn của trẻ chế độ, chính sách, quy định quản lý của nhà trường nói riêng; việc thực hiện các chế độ, chính sách đó ra sao…”

        Tiếp theo, Giảng viên Văn Bích Ty đã trình bày một số kiến thức và kĩ năng cơ bản của việc viết tin, bài như khái niệm, bản chất của tin tức, các tiêu chí, yêu cầu và các yếu tố cơ bản của tin, bài; các dạng tin, bài cơ bản; phân loại tin, bài; phân biệt cấu trúc tin với bài … 

         Ngoài ra, các kiến thức, kĩ năng khác như quy trình viết tin, bài; một số lưu ý trong cách đặt tít (title), viết đoạn dẫn nhập (lead) hay, tạo hấp dẫn người đọc… đều được Giảng viên hướng dẫn, phân tích rõ với những dẫn chứng cụ thể, sinh động. Về vấn đề đặt tít cho tin bài, ông nhấn mạnh “Dù thế nào đi nữa, điều tiên quyết là nhà báo phải có khả năng đặt tít thông tin tốt”.

           Giảng viên Văn Bích Tỵ còn chia sẻ một số lưu ý khi viết bài cho website: “Không làm dàn ý theo kiểu bao gồm mở đầu, thân bài, kết luận, mà bài báo phải đi ngay vào trọng tâm thông tin, cùng với thông điệp chính. Sau đó sẽ đến "như thế nào" và "tại sao". Tốt nhất là nên viết mỗi đoạn một ý vì người đọc không có nhiều thời gian và không thể kiên nhẫn đọc những bài báo dài cả màn hình mà không rõ ý, rõ đoạn …     
           “Về vấn đề liên kết giữa các đoạn, việc chia đoạn nhiều là cần thiết nhưng phải luôn có liên kết giữa các đoạn để thu hút độc giả. Tránh viết "dây cà ra dây muống", viết lan man. Chia những tiểu đề mục chứa đựng thông tin đối với các bài dài. Cách này vừa tạo ra những điểm nghỉ cho mắt, vừa lôi kéo độc giả đọc tiếp. Có thể dùng font chữ đậm để nhấn mạnh những điểm quan trọng nhưng không nên lạm dụng.

             Khi viết và đăng tin bài, nên có ảnh hoặc hình minh họa, dù nhỏ. Ảnh ở đây không chỉ có ý nghĩa trang trí mà còn có sức thu hút, minh chứng rõ nhất cho độc giả về bài viết. Ngoài ra, còn có thể có box thông tin để đưa thông tin thành những hộp dữ liệu, biểu đồ nếu thông tin đó có thể làm thành đồ thị, bảng biểu, hình minh họa. Cần dùng các đường link để bổ sung thêm chi tiết, thông tin để tạo sự liền mạch cho độc giả, đặc biệt là những sự kiện liên quan hoặc cùng nhóm chủ đề” . 

          Buổi tập huấn này nhằm trang bị một số kĩ thuật viết tin, bài và đăng tin lên website cơ bản, truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, khắc phục tình trạng đưa thông tin, bài viết một cách khô khan, mang tính chất miêu tả thông thường hay văn bản hành chính, thông báo đơn thuần như trước đây; đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả nói chung và cán bộ, nhân viên, phụ huynh học sinh trong trường nói riêng khi cổng thông tin mới của trường đi vào hoạt động.
                                                                                                                                                      
 
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

 • Phòng Hành chánh
  ( 0274) 2211125
 • Phòng Hiệu Trưởng
  00918310689
 • Trường Mầm Non Định Thành
  ( 0274 ) 2211125

Thư viện ảnh

Kho video

thuvienso

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập9
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm8
 • Hôm nay187
 • Tháng hiện tại6,856
 • Tổng lượt truy cập243,973
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây